Món ăn ẩm thực Nhật Bản (phần 1)

Bạn đã không quá xa lạ với những món ăn mang tên sushi, tiramisu, mochi,… Tất cả đều gợi nhớ đến một nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo. Không chỉ dừng lại ở “độc đáo”, cũng rất “phong phú”.
Thịt ngựa
Với sự sơ chế đặc biệt, thịt ngựa sẽ trở nên non mềm, có hương vị ngọt nhẹ nhàng và không còn khô cứng nữa. Bí quyết là gì các bạn biết không? Phơi khô thịt sẽ làm đọng lại hương vị và giúp các thớ thịt căng ra đến độ hài lòng. Cũng bởi màu sắc hồng nhạt của nó mà người Nhật thường gọi thịt ngựa là sakuraniku (tạm dịch là món thịt hoa anh đào ^^). Thịt ngựa chủ yếu xuất hiện trong món basashi – thịt ngựa sống, bao gồm những miếng thịt được thái lát mỏng tang như giấy, nhấn chìm trong nước tương trộn với gừng đỏ, thường xuyên được phục vụ tại Izakayas..

mon an nhat ban 3 Món ăn ẩm thực Nhật Bản (phần 1)

Warabi mochi không phải làm từ gạo mà là tinh bột cây dương xỉ. 

Warabi mochi
Sóng sánh, lúc lắc nhè nhẹ, ngọt ngào và lành lạnh mỗi khi chạm vào – warabi mochi có vẻ giống với thạch Jell-o, chỉ trừ có một điều là nó ngon hơn thế. Về mặt kĩ thuật, từ “mochi” có chút nhầm lẫn trong việc gọi tên. Warabi mochi không phải làm từ gạo mà là tinh bột cây dương xỉ. Thành phẩm chính là những miếng cuộn trong suốt ngon lành cùng với kinako – bột đậu nành.
Umi-budo
Lóng lánh như những hạt cườm nhỏ xíu với sắc xanh, umi-budo trông giống những viên ngọc bích hơn là một loài rong dưới đáy biển. Được gọi là “nho biển” thu nhỏ thế nhưng đây lại không phải là nho, mà là một loài thực vật biển mọc theo cụm ở Okinawa. Khi bạn cắn một miếng, nó sẽ phồng lên một chút rồi nổ “pốp” ngay trong miệng, tạo ra những tiếng lạo rạo đầy phấn khích trước khi vị mặn tuyệt hảo của nó chạm tới khẩu vị của bạn. Thật thú vị phải không nào?

mon an nhat ban 4 Món ăn ẩm thực Nhật Bản (phần 1)

 Umi-budo trông giống những viên ngọc bích hơn là một loài rong dưới đáy biển.

Sushi
Sushi thực sự là một trong những món quà ẩm thực mà Nhật Bản dành tặng thế giới. Hầu hết những gì thơ mộng nhất lại nằm ở những thứ bình dị mà bạn không hề nghĩ tới. Sushi ngon dựa vào hai điều: sự tươi mới của nguyên liệu và kĩ thuật dùng dao điêu luyện của người đầu bếp.
Bất kể bạn yêu thích sushi như thế nào, cá sống được phủ lên cơm cuộn trộn giấm, cuộn tròn trong rong biển hay được đặt vào giữa những khoanh gỗ hình chữ nhật, thì những suất sushi ngon lành vẫn được tìm thấy dễ dàng ở mọi mức giá.
(Còn tiếp)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>