Lối vào Nijiriguchi của nhà trà đạo truyền thống Nhật Bản

Nhà truyền thống Nhật Bản có những nét kiến trúc rất riêng.

Chashitsu, nhà trà đạo truyền thống Nhật Bản, được xây với 2 lối ra vào: một là cửa thông thường, trong khi cửa còn lại là lối rất nhỏ, chỉ khoảng 65 cm chiều cao và 60 cm chiều rộng…
Cửa độc đáo này, gọi là nijiriguchi (lối trườn vào), đòi hỏi cần có sự mềm dẻo tốt và nếu bạn đến chashitsu lần đầu và liên tưởng tới những nhà hàng truyền thống, có thể bạn sẽ nghĩ đây là cửa để chủ nhà ra vào thực hiện buổi lễ. Nhưng không phải vậy, chủ nhà đi bằng lối ra vào bình thường, mang theo các dụng cụ cho tiệc trà.

loi vao nijiriguchi cua nha tra dao nhat ban Lối vào Nijiriguchi của nhà trà đạo truyền thống Nhật BảnLối vào Nijiriguchi của nhà trà đạo Nhật Bản.

Nijiriguchi dẫn thẳng tới phòng trà và được dành cho khách. Và khi cúi xuống và trườn vào như vậy, có một biểu tượng ẩn chứa đằng sau, đó là trong buổi tiệc trà, mọi vị khách đều bình đẳng, bất kể vị thế xã hội của họ ra sao. Ngoài ra, cũng có ý nghĩa nữa là tách rời phòng trà nhỏ, đơn giản và tĩnh lặng ra khỏi thế giới rộng lớn, xô bồ bên ngoài.
Nếu bạn quá ư là… to con, thì bạn nên chú ý: đầu tiên, hãy quỳ xuống, đặt tay và đầu vào trong, sau đó, kéo một đầu gối vào và từ từ trườn vào trong.

Nijiriguchi là một kiểu kiến trúc đặc trưng, thể hiện cho văn hóa giao tiếp ứng xử của con người Nhật Bản.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>