Ăn mỳ somen mát lạnh trong “máng tre” ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản vào mùa nóng có một món ăn siêu độc đáo. Cái nóng khủng khiếp mùa hè khiến mọi người rất khó chịu. Uống cũng ngại chứ chưa nói đến việc ăn. Thế nhưng ở nước Nhật có một món mì sợi rất hợp với mùa hè đó là món mì lạnh Somen.

Cùng là một nước châu Á nằm trong vùng thời tiết nhiệt đới, Nhật Bản và Việt Nam đều hứng chịu một mùa hè khắc nghiệt. Ở Việt Nam, mùa hè có rất nhiều món ăn truyền thống, đó có thể là bát canh rau muống dầm sấu trong veo, có thể là cốc nước me mát lạnh hay những dĩa rau câu trái dừa ngọt mát. Những món ăn ấy phần nào khỏa lấp đi cái nóng hè oi ả…

Ở Nhật Bản vào mùa nóng có một món ăn siêu độc đáo. Cái nóng khủng khiếp mùa hè khiến mọi người rất khó chịu. Uống cũng ngại chứ chưa nói đến việc ăn. Thế nhưng ở nước Nhật có một món mì sợi rất hợp với mùa hè đó là món mì lạnh Somen.

an my somen mat lanh trong mang o nhat ban.1 300x225 Ăn mỳ somen mát lạnh trong “máng tre” ở Nhật Bản

Món mì lạnh Somen.

Mùa hè ở Nhật không nóng bức như mùa hè ở Việt Nam tuy thế người Nhật cũng có những món ăn mùa hè rất thú vị. Món mỳ lạnh Somen là một món ăn mùa hè rất được ưa chuộng tại Nhật Bản và nó cũng là món ăn truyền thống, là niềm tự hào của người Nhật mỗi khi có dịp nói về vùng đất quê hương mình.

Somen là một loại mỳ sợi mảnh, màu trắng, được làm từ bột mỳ. Sợi mỳ có đường kính nhỏ hơn 1.3 mm và thường được ăn lạnh. Somen thường được ăn lạnh với một loại nước sốt vị nhẹ hay còn gọi là tsuyu. Tsuyu thường là loại sốt làm từ katsuobushi (một loại cá ngừ khô), có thể gia tăng hương vị với hành xứ Wales, gừng, hoặc myoga. Vào mùa hè, Somen được ướp trong đá là một món ăn phổ biến để hạ nhiệt.

an my somen mat lanh trong mang o nhat ban..2 225x300 Ăn mỳ somen mát lạnh trong “máng tre” ở Nhật Bản

Món mỳ Somen là loại mỳ được trình bày cầu kì với rất nhiều các hương vị khác nhau. 

Món mỳ Somen là loại mỳ được trình bày cầu kì với rất nhiều các hương vị khác nhau tuỳ thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mỳ Somen sợi mỏng, dài được bày trong những chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau. Mỳ được ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Người Nhật bảo rằng khi đưa đũa mỳ lên miệng sẽ có cảm giác như mùa hè đang trôi vào tận gan ruột.

 

Vào mùa hè, một số nhà hàng sẽ phục vụ món “nagashi somen”. Mỳ được cho vào một máng tre dài đặt ngang qua chiều dài của nhà hàng. Trong máng là nước sạch và lạnh. Khi Somen chảy qua, thực khách sẽ dùng đũa gắp chúng ra và nhúng vào tsuyu.

 an my somen mat lanh trong mang o nhat ban..3 225x300 Ăn mỳ somen mát lạnh trong “máng tre” ở Nhật Bản

Mỳ được cho vào một máng tre dài đặt ngang qua chiều dài của nhà hàng. 

Để gắp được mỳ chảy trong máng yêu cầu sự khéo léo của thực khách. Tuy nhiên, số mỳ không được gắp khi chảy đến cuối máng sẽ phải bỏ đi, cho nên thực khách được khuyến khích gắp nhiều nhất có thể. Một vài tổ chức xa hoa còn cho Somen vào những dòng suối thật để thực khách có thể thưởng thức bữa ăn của mình trong cảnh điền viên tươi đẹp.

Rõ ràng sẽ rất khó khăn cho những ai không biết sử dụng đũa, đây cũng là một cách ăn “buffet” rất đặc biệt. Có lẽ không có gì dễ chịu hơn giữa trưa hè nóng bức, chúng ta cùng bạn bè, người thân vây quanh cái “máng tre” để gắp những miếng mì mát lạnh. Liệu vào những ngày hè chúng ta có thể mở một nhà hàng với món mì lạnh tương tự ở Việt Nam?

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>